Tin tức

BỆNH THẬN IgA – BỆNH BERGER’S

ĐỊNH NGHĨA:
Bệnh thận IgA là một bệnh thận thường xảy ra khi kháng thể Immunoglobulin (IgA) lắng đọng lại ở thận. Gây cản trở khả năng thận lọc chất thải, nước dư thừa và chất điện giải trong máu. Theo thời gian, bệnh thận IgA – còn gọi là bệnh Berger’s – có thể dẫn đến có máu và protein trong nước tiểu, tăng huyết áp, và phù bàn tay và bàn chân.
Bệnh thận IgA thường tiến triển từ từ qua nhiều năm, một số trong đó bệnh nhân sẽ diến tiến thành suy thận giai đoạn cuối. Chữa bệnh đặc hiệu không tồn tại đối với bệnh thận IgA, nhưng một số thuốc có thể làm chậm quá trình của nó.
Kiểm soát huyết áp mục tiêu và giảm mức cholesterol máu có thể giúp giữ cho bệnh thận IgA trong tầm kiểm soát.

TRIỆU CHỨNG:
Bệnh thận IgA thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Bệnh có thể không được chú ý trong nhiều thập kỷ và đôi khi bị nghi ngờ đầu tiên khi xét nghiệm thường quy cho thấy protein và các tế bào hồng cầu trong nước tiểu.
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận IgA bao gồm:
+ Nước tiểu màu trà hay cola (gây ra bởi các tế bào hồng cầu trong nước tiểu).
+ Lặp đi lặp lại nước tiểu màu trà hay cola, đôi khi thậm chí có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu, thường trong hoặc sau nhiễm trùng hô hấp trên.
+ Đau ở bên hông.
+ Nước tiểu có bọt, là biểu hiện có protein trong nước tiểu.
+ Phù ở tay và chân.
+ Tăng huyết áp.
+ Sốt nhẹ.
+ Cần đi thăm khám nếu thấy có máu trong nước tiểu.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

NGUYÊN NHÂN – YẾU TỐ NGUY CƠ:
Thận là cơ quan nằm sau phúc mạc, trong hố thắt lưng, ở mỗi bên của cột sống. Mỗi thận có chứa các mạch máu nhỏ (tiểu cầu thận) có bộ lọc chất thải và nước dư thừa từ máu khi nó đi qua thận. Việc lọc máu đi trở lại vào máu, trong khi các vật liệu thải đi vào bàng quang và ra khỏi cơ thể khi đi tiểu.
Immunoglobulin A (IgA) là kháng thể đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bằng cách tấn công tác nhân gây bệnh xâm nhập. Nhưng trong bệnh thận IgA, kháng thể này lắng đọng trong các tiểu cầu, dần dần ảnh hưởng đến khả năng lọc.
Các nhà nghiên cứu không biết chính xác nguyên nhân khiến cho IgA lắng đọng trong thận.
– Điều kiện làm xuất hiện và phát triển của bệnh thận IgA bao gồm:
+ Gen: Bệnh thận IgA phổ biến hơn ở một số gia đình và trong một số nhóm dân tộc, cho thấy yếu tố di truyền của căn bệnh này.
+ Xơ gan: Sự tổn thương không hồi phục của gan, trong đó mô xơ sẹo thay thế mô bình thường trong gan.
+ Bệnh Celiac: Một vấn đề tiêu hóa gây ra do gluten, một loại protein được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc.
+ Viêm da dạng herpes: Ngứa rộp da, bệnh bắt nguồn từ không dung nạp gluten.
+ Nhiễm trùng: Bao gồm cả nhiễm HIV và các nhiễm trùng do vi khuẩn.
– Yếu tố nguy cơ:
Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh thận IgA chưa biết, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này:
+ Tuổi. Bệnh lí thận IgA có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, nhưng đó là nhiều khả năng lần đầu tiên xảy ra ở những người ở tuổi thiếu niên và độ tuổi 20.
+ Giới tính. Tại Bắc Mỹ và Tây Âu, bệnh thận IgA ảnh hưởng đến đàn ông ít hơn hai lần so với phụ nữ.
+ Dân tộc. Bệnh lí thận IgA phổ biến hơn ở người da trắng và người châu Á hơn là ở người da đen.
+ Lịch sử gia đình. Trong một số trường hợp, bệnh thận IgA xuất hiện trong gia đình, chỉ ra yếu tố di truyền có thể góp phần vào bệnh.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

BIẾN CHỨNG:
Mức độ biến chúng của bệnh thận IgA thay đổi tùy theo cơ địa của từng người. Một số người có bệnh trong nhiều năm với chỉ một vài vấn đề. Trong thực tế, nhiều trường hợp có thể không được chẩn đoán. Những người khác phát triển một hoặc nhiều biến chứng sau đây:
+ Tăng huyết áp: Tổn thương của thận do lắng đọng IgA có thể làm tăng huyết áp, và tăng huyết áp có thể gây ảnh hưởng có hại cho thận (cơ chế feedback).
+ Suy thận cấp tính: Nếu thận bị mất khả năng lọc do lắng đọng IgA, chất thải có thể tích lũy trong máu. Khi điều này xảy ra, có thể cần chạy thận nhân tạo tạm thời.
+ Suy thận mãn tính: Bệnh thận IgA có thể làm cho thận dần dần ngừng hoạt động. Trong trường hợp như vậy, thường xuyên chạy thận hoặc ghép thận là cần thiết để duy trì cuộc sống.
+ Hội chứng thận hư: Là một nhóm các vấn đề gây ra bởi sự suy giảm chức năng của các tiểu cầu thần, bao gồm tăng nồng độ protein niệu, giảm nồng độ protein máu (hypoalbuminemia), cholesterol cao, và phù mí mắt, chân và bụng.

CẬN LÂM SÀNG:
Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh thận IgA, một số các thủ thuật và xét nghiệm sau đây có thể được chỉ định:
+ Xét nghiệm nước tiểu: Máu hoặc protein trong nước tiểu có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh thận IgA. Điều này có thể được phát hiện như là một phần của kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề với thận, có thể cần phải thu thập nước tiểu cho một khoảng thời gian 24 giờ để thử nghiệm thêm chức năng thận.
+ Xét nghiệm máu: Nếu có bệnh thận IgA, xét nghiệm máu có thể thấy tăng nồng độ creatinine trong máu. Đôi khi mức độ IgA trong máu cũng nâng cao.
+ Sinh thiết thận: Cách duy nhất xác định chẩn đoán bệnh thận IgA làsinh thiết thận để tìm xem có IgA lắng đọng trong các tiểu cầu thận hay không.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ:
Hiện nay, vẫn chưa tìm ra phương pháp hiệu quả để điều trị bệnh thận IgA. Một số người bệnh có thể giảm hoàn toàn và những người khác sống chung với bệnh với hàm lượng protein máu ở mức độ thấp và/hoặc hàm lượng protein trong nước tiểu thấp, đôi khi bệnh nhân có đái máu hoặc đái ra protein). Nhưng có lẽ có đến một nửa số người bị ảnh hưởng cuối cùng tiếp tục phát triển thành suy thận giai đoạn cuối. Vì lý do này, điều trị bệnh thận IgA tập trung vào việc làm chậm sự tiến triển của bệnh và ngăn ngừa biến chứng.
Thuốc dùng để điều trị bệnh thận IgA bao gồm:
+ Thuốc hạ huyết áp: Một biến chứng thường gặp của bệnh thận IgA là tăng huyết áp. Thuốc ức chế men chuyển (ACE), hoặc thuốc chẹn thu thể angiotensin (ARB) có thể hạ thấp huyết áp và làm giảm lượng protein (albumin) trong nước tiểu.
+ Ức chế miễn dịch: Thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, và các thuốc ức chế miễn dịch mạnh khác có thể được sử dụng để giúp bảo vệ chức năng thận. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây ra một loạt các phản ứng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như huyết áp cao hay tăng đường máu, do đó lợi ích phải được cẩn thận cân nhắc so với những rủi ro.
+ Omega – 3 acid: Những chất béo có lợi, có sẵn trong chế độ ăn uống bổ sung dầu cá, có thể làm giảm viêm trong các tiểu cầu thận mà không có tác dụng phụ có hại.
+ Mycophenolate mofetil (Cell – cepx). Thuốc này hiện vẫn ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, nhưng nó đã được sử dụng thành công ở một số người có protein trong nước tiểu liên tục mặc dù điều trị với thuốc hạ huyết áp.
+ Trong trường hợp cần thiết, bác sỹ có thể chỉ định lọc máu thận hoặc ghép thận

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC – SINH HOẠT
Thực hiện chế độ ăn ít muối: Giữ mức huyết áp gần bình thường có thể giúp làm chậm tổn thương thận từ bệnh thận IgA. Bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi trong chế độ ăn uống – chẳng hạn như hạn chế lượng muối – để giúp kiểm soát huyết áp. Một chế độ ăn ít muối cũng có thể giúp giảm thiểu giữ nước và sưng phù.
+ Ăn ít protein. Giảm số lượng protein ăn và tiến hành các bước để giảm mức cholesterol có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh thận IgA và bảo vệ thận.
+ Kiểm tra huyết áp tại nhà. Viết ra và đưa hồ sơ này tới bác sĩ.

PHÒNG CHỐNG
Vì nguyên nhân gây bệnh thận IgA là không biết đến, nó không thể ngăn chặn. Nếu có tiền sử gia đình bệnh thận IgA, nói chuyện với bác sĩ để tìm ra những bước có thể làm để giữ cho thận khỏe mạnh, chẳng hạn như giảm huyết áp cao và giữ cholesterol ở mức tối ưu.

Bài viết liên quan