ĐÔI ĐIỀU VỀ CÁC PHẢN ỨNG KHÔNG MONG MUỐN KHI SỬ DỤNG VACCINE

Đôi điều về các phản ứng không mong muốn khi sử dụng Vaccine

các phản ứng không mong muốn khi sử dụng Vaccine

các phản ứng không mong muốn khi sử dụng Vaccine

Hôm qua giờ, tôi có đọc đâu đó bài share một phụ huynh đưa con đi tiêm chủng bên VNVC, cháu bị phản ứng phản vệ sau khi tiêm mũi Hexaxim, mũi Synflorix và uống Rotateq vào ngày 30/6 vừa qua.

Sự lo lắng, bức xúc của cha mẹ khi con mình bỗng dưng mệt mỏi, lừ đừ sau tiêm chủng là hoàn toàn chính đáng. Nhưng việc đưa tin chưa đầy đủ khiến Mạng xã hội một phen ồn ào, dẫn tới những quy chụp VNVC, quy chụp quy trình xử lý sốc phản vệ và xa hơn là nghi ngờ luôn những mũi Vaccine vô tội.

Anh Ba muốn nói vài lời để minh định về vấn đề này, mong anh chị chia sẻ để người cần đọc sẽ đọc được.

Tất cả mọi việc trên đời này không bao giờ là tuyệt đối, không thể vì ngày nào cũng có tai nạn giao thông mà chúng ta ở mãi trong nhà, vì nguy cơ cháy nhà mà nhà nước cấm nhân dân dùng lửa… Trong Y học cũng phải có những tỉ lệ tổn thương ngoài ý muốn mà dù hạn chế thế nào chăng nữa cũng không thể triệt tiêu hoàn toàn.

Từ tiểu phẫu cắt bao quy đầu cho đến đại phẫu ghép tạng… tất cả đều có tỉ lệ biến chứng nhất định. Bác sĩ không phải là Chúa trời để có thể hứa với bệnh nhân rằng mọi việc chắc chắn tốt đẹp.

“Phản ứng sau tiêm chủng” là bất kỳ sự kiện sức khỏe bất thường nào xảy ra sau tiêm chủng có thể LIÊN QUAN đến tiêm chủng hoặc KHÔNG LIÊN QUAN đến tiêm chủng.

Tỷ lệ các phản ứng không mong muốn do Vaccine dao động trong khoảng 4,8 đến 83 ca/100.000 liều Vaccine. Tức là lấy 1 cái chum đựng 8 hạt đậu xanh và 99992 hạt đậu đen trộn đều sau đó thò tay vào bốc, có những người bốc cả đời cũng không bao giờ thó trúng hạt đậu xanh vì tỉ lệ rất thấp (nhớ là “phản ứng không mong muốn” thôi nha, chứ ko phải chết người nha).
Y khoa gọi đó là tỉ lệ an toàn.

Câu hỏi đặt ra:
Ờ thì chúng mày nói an toàn, nhưng tao chỉ có 1 đứa con rứt ruột đẻ ra 1 phần tỷ rủi ro tao cũng không ngu gì cho con tao thử? Tao không tiêm được không? … “Đời người con gái không muốnn yêu ai được không?”

Anh Ba nói tiếp, dù rằng hiếm hoi nhưng vẫn có thể có phản ứng xảy ra. Tuy nhiên, lợi ích Vaccine đem lại là lớn hơn bội phần so với những rủi ro của tiêm chủng. Thực tiễn triển khai vaccine ở Việt Nam trong 30 năm qua đã cho thấy tính an toàn của vaccine và hiệu quả rõ rệt thể hiện ở việc các dịch bệnh bị đẩy lùi.

Chính vì vậy mục đích của tiêm chủng không chỉ là bảo vệ bản thân mà còn là bảo vệ cộng đồng. Đó là lý do rất nhiều quốc gia phát triển cấm trẻ em chưa tiêm chủng được đến trường.

Mặt khác, tỉ lệ tôi nói ở trên – là rất rất thấp nhưng không phải không có, đó là thực trạng chung của toàn cầu đối với TẤT CẢ các loại Vaccine, họ quá mẫn cảm dẫn đến sốc phản vệ mà không hề liên quan đến chất lượng của vaccine. Và không phải ai quá mẫn cảm đều phải chết, chỉ cần thăm khám và xử lý kịp thời, đúng phác đồ theo quy định thì gần như không có vấn đề gì quá căng thẳng. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu người nhà phối hợp và thực hiện đúng các hướng dẫn sau tiêm.

Câu hỏi tiếp theo:
Nói thì hay lắm, có khi nào VNVC xài vaccine dỏm?

Giả thiết vaccine lưu hành kém chất lượng là gần như không thể xảy ra, vì tất cả các lô vaccine trước khi được cấp phép lưu hành đều phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt của quốc tế lẫn Việt Nam dù đó là vaccine VNVC hay nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia.

Vấn đề nữa:
Liệu vaccine tốt, bé không có bệnh lý nhưng bé vẫn tử vong sau tiêm – Vậy có khi nào do bác sĩ và nhân viên y tế ngu học, tiêm sai quy trình làm mini oan mạng?

Sai sót trong thực hành tiêm chủng gồm bảo quản vaccine không đúng, tiêm sai chỉ định, tiêm sai liều lượng, tiêm sai đường dùng, tiêm nhầm thuốc cũng …

Về mặt khoa học, nếu các sai sót này xảy ra cùng lắm cũng chỉ gây áp xe, tăng phản ứng tại chỗ chứ hầu như không thể gây tử vong vì bản thân vaccine không phải thuốc độc. Trừ trường hợp nhân viên Y tế nhầm vaccine với một loại độc dược khác (điều này tất nhiên là không thể vì trước khi tiêm các anh chị có để ý bác sĩ đều đưa lọ, vỏ hộp vaccine cho quý phụ huynh xem kỹ trước khi tiêm không?). Và chả ai bảo quản thuốc độc cùng vaccine cả thưa quý anh chị.

Cuối cùng:
Ok tất cả đều ổn nhưng bác sĩ tiêm cùng lúc quá trời loại vaccine như vậy khiến hệ miễn dịch con tôi quá tải nên nó sốc?

Bằng tất cả kiến thức khoa học, Anh Ba khẳng định, tiêm nhiều vaccine cùng lúc chỉ có LỢI, không có hại. Nó tiết kiệm thời gian, tiền bạc, bảo vệ mini tốt hơn… tiêm đồng thời các vaccine sẽ tạo nên đáp ứng miễn dịch và phản ứng phụ tương đương như tiêm từng loại vaccine riêng lẻ.

Tiêm đồng thời vắc xin vẫn đạt được đáp ứng miễn dịch tốt mà không gây nên những phản ứng bất lợi, nghiêm trọng. Hiện không có bằng chứng khoa học về việc tiêm nhiều loại vaccine gây tăng phản ứng như sốt, quấy khóc cũng như tăng các bệnh khác. Ai có chứng cứ xin mời show ra, Anh Ba cân luôn thể. Một cơ thể trẻ có thể nhận cùng một lúc 10,000 loại vắc xin khác nhau – ngạc nhiên chưa? Nhưng đó là sự thật.

Những điều cầu lưu ý:

Quý anh chị phụ huynh đưa con đi chích thì nhớ: mang theo phiếu, sổ tiêm chủng, nói rõ tình trạng sức khỏe của con mình, tiền sử phản ứng.

Sau tiêm chủng trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ, để ý đến trẻ nhiều hơn, không cho ngủ quá lâu, quá sâu trong 24h, cho bú hoặc uống nhiều hơn, không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm (nguy cơ nhiễm trùng rất cao). Và nếu phản ứng sốt kéo dài hơn 24 tiếng hoặc khi có bất cứ dấu hiệu bất thường, quý phụ huynh hãy đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Chỉ có vậy thôi, không biết khuyên gì thêm.

Nói gì nói, VNVC là trung tâm tiêm chủng uy tín, thời gian qua đã làm tốt vai trò của mình để giảm tải cho các trung tâm tiêm chủng nhà nước. Trong quá trình phục vụ, dù đã hết sức cố gắng trong GIAO TIẾP, TRUYỀN TẢI THÔNG TIN, có nơi có lúc không thể tránh khỏi những điều còn gây ra phiền lòng cho quý khách đến thăm, khám và sử dụng dịch vụ. Nhưng với trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên mà VNVC đang sở hữu, Anh Ba tin rằng không thể có những chuyện sai sót về quy trình tiêm chủng vốn đã được chuẩn hóa, mẫu hóa chuyên nghiệp trong suốt thời gian qua.

Sự vụ đã khép lại và cháu bé tôi kể trong câu chuyện trên đến giờ này hoàn toàn khỏe mạnh. Đây không chỉ là chuyện may mắn, mà đó là kết quả của quá trình thăm, khám, xử lý ban đầu sốc phản vệ đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn. Cháu bé tôi kể trên, cũng như hàng vạn cháu bé trong tình yêu vô bờ của cha mẹ, chọn VNVC để trao gửi niềm tin, được VNVC phục vụ đang, đã và sẽ được thừa hưởng sự ưu việt của nền y tế hiện đại đạt chuẩn toàn cầu về khoa học vaccine.

Trong cơn bức xúc, người làm mẹ với sự lo lắng tột cùng có thể có những tâm tư cảm tính và đó chưa hoàn toàn khách quan, khoa học. Kính mong quý anh chị trước khi chia sẻ một thông tin nào liên quan đến những lĩnh vực nhạy cảm như vaccine thì nên cẩn trọng, đừng để bọn “thuận tự nhiên” nó hùa vào kéo anh chị ra xa khỏi vaccine, ra xa khỏi khoa học thì nguy hại vô cùng đó người ơi.

Ths. Bs Trương Tản Viên

Bài viết liên quan