Gãy Xương Ổ Răng

Gãy xương ổ răng là gì?

Xương ở răng là một trong những phần xương quan trọng của xương hàm (gồm có cả ở xương hàm trên và xương hàm dưới). Cụ thể xương ổ răng là toàn bộ phần xương bao quanh toàn bộ các chân răng của hàm trên và hàm dưới tạo nên các ổ huyệt răng to nhỏ các nhau phù hợp với từng chân răng khác nhau (chân răng hàm, chân răng cửa…).

Gãy xương ổ răng là tình trạng gãy một ổ răng nhiều hơn một hoặc toàn bộ xương ổ răng với các đường gãy và kiểu gãy khác nhau do nguyên nhân và sự tác động lực không giống nhau. Thông thường gãy xương ổ răng xuất phát từ các nguyên nhân tác động trực tiếp lực mạnh vào ổ răng hoặc phần răng gây nên các ổ răng lún hoặc nghiêng, méo gây gãy chân răng và xương răng trực tiếp và lan ra các ổ xương răng lân cận khác.

Tùy vào lực tác động và sự tác động khác nhau mà phân ra các loại gãy xương răng khác nhau, tuy nhiên trên thực tế gồm có 3 kiểu gãy xương ổ răng phổ biến là: gãy một phần xương ổ răng, gãy toàn bộ xương ổ răng và gãy vụn phần huyệt xương ở răng (loại gãy xương ổ răng nguy hiểm và nặng nhất).

Bên cạnh các kiểu gãy thì các đường gãy khi bị gãy ổ răng cũng rất đa dạng và đã được phân chia làm 4 loại đường gãy răng với mức độ nặng nhẹ ảnh hưởng đến ổ răng và các bộ phận liên quan khác nhau gồm:

Loại đường gãy không đi qua răng.

Loại đường gãy không di lệch nhưng đi qua răng.

Loại đường gãy di lệch đi qua răng.

Gãy rất nhiều đường với sự di lệch lớn và có sự ảnh hưởng, gãy kèm của các xương mặt (loại gãy ổ xương răng nguy hiểm nhất).

Ảnh hưởng nguy hiểm khi bị gãy ổ xương răng.

Ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng: Khi ổ chân răng bị gãy thì hầu như chiếc răng tại vị trí đó không còn có thể hoạt động hoặc hoạt động rất yếu khiến chức năng nhai yếu và thường xuyên bị đau khi nhai thức ăn và đau thậm chí cả khi không nhai ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân.xuong-o-rang1

Các phương pháp chuẩn đoán gãy xương ổ răng.

Chuẩn đoán bên ngoài:

Đối với bệnh nhân bị gãy ổ chân răng thì phương pháp chuẩn đoán bên ngoài chỉ có tác dụng đánh giá sự mất thẩm mỹ toàn bộ khuôn mặt do gãy ổ xương răng gây nên, tình trạng nhai, ăn và biểu hiện đau nhức do gãy ổ xương răng gây ra chứ không có ý nghĩa nhiều trong chuẩn đoán chính xác tình trạng gãy xương ổ răng, kiểu gãy và đường gãy để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp chuẩn đoán qua phim X-quang:

Trong chuẩn đoán gãy ổ xương răng thì phương pháp chuẩn đoán bằng phim X-quang được xem là phương pháp chuẩn đoán chính xác nhất, chủ yếu nhất và hầu như là duy nhất nếu như không có sự ảnh hưởng đến xương hàm và các bộ phận xương có liên quan khác. Khi tiến hành chụp phim sẽ cho thấy chính xác tình trạng các ổ xương răng với vết gãy và đường gãy cụ thể, chi tiết, rõ nét phục vụ cho việc chuẩn đoán chính xác và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Bài viết liên quan