KHÀN TIẾNG Ở TRẺ NHỎ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

120866294_1624154677767384_5048011207142640559_n

🌟🌟🌟KHÀN TIẾNG Ở TRẺ NHỎ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

🔴 Khàn tiếng là gì?
Khàn tiếng là một bệnh phổ biến ở trẻ em, biểu hiện ở sự thay đổi về giọng nói khác với trẻ cùng tuổi và cùng giới tính. Bệnh tuy không ảnh hưởng tính mạng nhưng khiến việc học tập, giao tiếp của trẻ trở nên khó khăn, thiếu tự tin.
Khàn tiếng là một bệnh phổ biến ở trẻ em, tuy nhiên thường hết biểu hiện khàn sau 7 – 10 ngày, 5% trong số này có biểu hiện kéo dài sau 12 tuần và được gọi là viêm thanh quản mạn (hay còn gọi là khàn tiếng tang động ở trẻ) và cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia về giọng.
🔴 Biểu hiện của khàn tiếng
Sự thay đổi về giọng nhận thấy ở trẻ khác với trẻ cùng tuổi và cùng giới tính.
🔸 Khó nói và giọng khàn;
🔸 Mất khả năng điều khiển giọng: Giọng quá cao hoặc quá thấp, quá to hoặc quá yếu;
🔸 Giọng mũi kín hoặc mũi hở do không khí không qua được mũi hoặc qua mũi quá nhiều (trong trường hợp sứt môi hở hàm ếch).
🔸 Nếu biểu hiện này kéo dài trên 12 tuần, cần phải có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng chuyên sâu về giọng.

Hậu quả của sự thay đổi giọng này tuy không nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhưng lại ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của trẻ vì làm cho trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng tới kết quả học tập nhất là những môn học như tập đọc, thuyết trình, ngoại ngữ…. do khả năng dự trữ hơi giảm, thường xuyên phải gắng sức khi phát âm.

🔴 Nguyên nhân khàn tiếng ở trẻ em
– Thường gặp nhất là các viêm nhiễm cấp tính của thanh quản không được điều trị kịp thời và triệt để.
– Sử dụng giọng quá mức so với sức khỏe dây thanh của chính người đó (dây thanh là bộ phận tạo ra âm thanh).
– Trào ngược của dịch dạ dày lên họng, thanh quản.

🔴 Diễn biến bệnh
Nếu không được xử trí kịp thời sẽ tạo ra các tổn thương đặc thù của thanh quản như: phản ứng dày bờ tự do của dây thanh, hạt xơ dây thanh, u nang hoặc polip dây thanh. Trong một số trường hợp có thể gây teo cơ dây thanh.
Biểu hiện: giọng nói của trẻ khàn mức độ tăng dần, trẻ phải sử dụng các cơ xung quanh thanh quản để hỗ trợ khi nói như các cơ hô hấp, cơ cổ… nên khi nói nhiều sẽ gây ra mỏi, đau vùng cổ….

🔴 Cách xử trí
🔸 Nguyên tắc: Điều trị nội khoa sớm theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng, giữ gìn “sức khỏe” cho giọng bằng chế độ ăn uống, cách thức nói…
🔸 Điều trị cụ thể:
– Trong giai đoạn cấp
+ Kháng sinh toàn thân thường sử dụng nhóm Betalactam;
+ Kháng viêm, giảm phù nề;
+ Súc họng: SMCAG + vì Menthol và nano Ag có thể tác động sâu xuống vùng thanh quản;
+ Tại chỗ vùng thanh quản: nhỏ thuốc trực tiếp vào thanh quản, khí dung, mát-xa thanh quản…
– Giai đoạn mạn
+ Điều trị tại chỗ thanh quản;
+ Kháng viêm kéo dài;
+ Điều trị kịp thời các đợt viêm nhiễm cấp tính của mũi họng;
+ Bài tập về giọng: không nói quá to, không được nói thì thầm, tập thở bụng và tập phát âm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên về giọng;
+ Chế độ ăn uống: Hạn chế ăn lạnh, ăn chua cay;
+ Cân nhắc phẫu thuật trong các trường hợp đã có tổn thương thực thể tại dây thanh: viêm dày, hạt xơ, u nang, polip…
💥 💥 💥 Lưu ý: với trẻ em việc khuyên trẻ hạn chế nói ở chỗ đông người tuy rất khó khăn nhưng người chăm sóc trẻ bắt buộc phải làm và thật kiên trì.
Một số trường hợp đặc biệt như dị hình thanh quản, thoát vị thanh quản: biểu hiện thay đổi về giọng xuất hiện từ khi mới sinh qua giọng trẻ khi khóc, bố mẹ và người chăm sóc phải chú ý để đưa trẻ đi khám chuyên khoa tai mũi họng sớm, xử trí kịp thời, tránh những nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng trẻ như khó thở thanh quản do bít tắc đường thở (những trường hợp này rất hiếm gặp).

————————–———————–
♦️Phòng Khám Đa Khoa Giang San
🏥Địa chỉ: 512 Trường Chinh TX An Nhơn
Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám: 0256 3635 489

Bài viết liên quan