Mỹ công bố phương pháp trị lành 90% các loại bệnh ung thư

GS. Chiara Bonini, thuộc ĐH Vita-Salute và học viện Khoa học San Raffaele ở Milan (Ý), nhận xét về liệu pháp T-Cell: “Lần cuối cùng tôi thấy một sự thay đổi về tỷ lệ suy giảm triệu chứng ung thư như vậy là từ tận 2000. Đây thực sự là một cuộc cách mạng. Tôi nghĩ chúng ta đang ở điểm xuất phát của một con đường. Tôi nghĩ sản phẩm đầu tiên (dựa trên T-Cell) sẽ sớm có mặt thôi. T-Cell là một loại thuốc sống, mà thực tế, chúng có tiềm năng bám trụ trong cơ thể chúng tôi suốt cả quãng đời”.

Trong buổi họp báo thường niên của Liên hiệp khoa hoch tiến bộ Mỹ (AAAS) vừa tổ chức vào 15/2/2016 Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchison giới thiệu liệu pháp tế bào T (T-Cell) mói có khả năng trị khỏi ung thư một cách thần kì

Nhưng các bạn nên chú ý rằng vẫn có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân không có phản ứng với liệu pháp này và thậm chí, tình trạng một số bệnh nhân còn tệ hơn khi được điều trị. Tuy nhiên, đây là một đặc điểm chung của việc điều trị ung thư và luôn có một tỷ lệ rủi ro nhất định.

Có nhiều loại ung thư phản ứng tốt với liệu pháp này, đặc biệt như ung thư máu. Liệu pháp T-Cell tỏ ra hết sức khả quan.

Thử nghiệm trên 35 bệnh nhân ung thư lympho cấp tính (ALL) kết quả có đến 94% đã chuyển sang tình trạng suy giảm hoàn toàn các dấu hiệu bệnh lý.

GS. Stanley Riddell, người đứng đầu dự án nghiên cứu, mô tả: “Trong phòng thí nghiệm cũng như các thử nghiệm lâm sàng, chúng tôi ghi nhận các phản ứng mãnh liệt trên các bệnh nhân mang các khối u vốn rất cứng đầu với liệu pháp hoá trị nồng độ cao truyền thống. Đó là những bệnh nhân đã thất bại với mọi phương pháp (đã biết).

Hầu hết các bệnh nhân trong thử nghiệm của chúng tôi dự kiến chỉ còn sống được từ 2 – 5 tháng nữa. Kết quả này thật ngoài sức tưởng tượng. Thực lòng mà nói, đây là điều chưa từng có trong giới y học, khi mà tỷ lệ phản ứng lại cao đến như vậy ở những bệnh nhân đã bị nặng đến thế”.

Liệu pháp T-cell là gì?

Liệu pháp T-Cell sử dụng những tế bào T đã được biến đổi để nhận dạng tốt hơn các tế bào ung thư. T-Cell là một trong số những thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Chúng nhận diện các loại virus và vi khuẩn có hại khi các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Vấn đề đáng nói ở đây là các tế bào ung thư, về bản chất, lại chính là các tế bào do cơ thể tự sinh ra. Chúng không phải yếu tố ngoại lai như vi khuẩn hay virus đến từ bên ngoài nên T-Cell thường không phân biệt được tế bào ung thư và tế bào thường. Các nhà khoa học phát triển T-Cell có khả năng nhận dạng tế bào ung thư, bằng cách gắn các thụ cảm kháng nguyên dạng khảm lên bề mặt T-Cell.

Mô phỏng cách T-cell nhận diện tế bào ung thư

Các đầu thụ cảm (receptor) chỉ gắn kết được với một số cấu trúc phân tử đặc biệt vốn chỉ có ở các mầm bệnh. Nếu quá trình gắn kết này xảy ra, T-Cell sẽ hiểu tế bào này chính là tế bào ung thư và tiến hành tiêu diệt chúng.

Bằng việc tách T-Cell từ chính cơ thể bệnh nhân ra, sau đó thêm vào các đầu thụ cảm được trích ra từ một dòng chuột biến đổi gene, nhóm các nhà khoa học của trung tâm Fred Hutchinson đã tạo ra được loại T-Cell đặc biệt phân biệt được đâu là tế bào lành và ung thư.

GS. Riddell nói thêm: “Những tế bào này có năng lực sinh sôi mạnh. Chúng có khả năng sống sót trong thời gian dài giống như các tế bào nhớ (của hệ miễn dịch). Và chúng cũng có khả năng phân biệt được các dòng tế bào khác nhau vốn là điều cần thiết trong việc điều hoà các hoạt động ngăn ngừa khối u”.

Liệu pháp T-Cell có hiệu quả hơn với các loại ung thư “dạng lỏng” như ung thư máu và tuỷ xương, vì T-Cell thường xuyên có mặt trong các mạch máu lẫn tuỷ hơn ở những khu vực khác.

Một trường hợp thử nghiệm cũng dựa trên T-Cell nhưng của nhóm nghiên cứu khác cho thấy những tế bào biến đổi này vẫn tiếp tục tồn tại trong mạch máu của bệnh nhân suốt 14 năm sau khi được truyền dịch vào cơ thể.

Bài viết liên quan