Test HP là gì và khi nào cần thực hiện phương pháp xét nghiệm này?

Untitled-22 - Copy1. Test HP là gì?
Vi khuẩn HP (tên khoa học là vi khuẩn H.Pylori) là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh lý viêm loét dạ dày – tá tràng (chiếm tới 90% các trường hợp mắc bệnh). Tuy số người mắc khuẩn HP rất cao song không phải trường hợp nào vi khuẩn cũng gây hại làm tổn thương dạ dày – tá tràng. Việc khuẩn HP có hoạt động gây hại hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chế độ sinh hoạt ăn uống, sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc thuốc điều trị quá mức,…
Xét nghiệm vi khuẩn HP, còn gọi là test HP giúp kiểm tra người bệnh có nhiễm khuẩn HP không và mức độ nhiễm khuẩn như thế nào. Những thông này rất cần thiết trong đánh giá mức độ bệnh dạ dày – tá tràng do vi khuẩn HP gây ra cũng như phòng ngừa nguy cơ tiến triển bệnh ở những người có nguy cơ cao.
Hiện nay kỹ thuật test HP đã phổ biến và có thể thực hiện tại nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên cả nước. Trước khi làm xét nghiệm bệnh nhân cần dừng sử dụng kháng sinh trước 4 tuần, thuốc ức chế tiết acid trước 2 tuần nếu có.
 173438964_1770234029826114_2067880406065366261_n
2. Khi nào cần test HP?
Mặc dù Test HP hiện là kỹ thuật xét nghiệm phổ biến được thực hiện tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước song chi phí còn khá cao so với mức thu nhập trung bình ở Việt Nam. Vì thế chỉ trong các trường hợp cần thiết, bác sĩ mới chỉ định thực hiện xét nghiệm này để có thể chẩn đoán, tìm liệu pháp điều trị tốt nhất.
Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày song nếu bệnh nhân không xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ, không phải tất cả trường hợp đều cần test HP. Ngoài ra không phải bất cứ ai nhiễm khuẩn HP cũng đều bị viêm loét, tổn thương dạ dày – tá tràng, nhiều trường hợp vi khuẩn này cùng hoạt động và giúp dạ dày tiêu diệt tác nhân gây bệnh khác.
Cụ thể trong một số trường hợp dưới đây, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện Test HP:
– Bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày, tá tràng, đã từng điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi hoặc có u lympho liên quan niêm mạc đường tiêu hóa.
– Bệnh nhân thiếu máu, thiếu sắt không rõ nguyên nhân hoặc xuất huyết giảm tiểu cầu.
– Bệnh nhân có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày.
– Bệnh nhân sử dụng aspirin hoặc NSAID điều trị trong thời gian dày.
– Người bị khó tiêu chức năng.
Như vậy những đối tượng có nguy cơ vi khuẩn HP tiến triển gây bệnh cao hoặc bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng nặng cần điều trị loại bỏ vi khuẩn HP mới cần thực hiện xét nghiệm này.
Một trong những phương pháp chính xác nhất hiện nay chính là test hơi thở tìm vi khuẩn HP. Các nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori có thể được kiểm tra cụ thể qua cách test HP. Lưu ý rằng xác định càng sớm, thời gian kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn càng đơn giản và nhanh chóng.
3. Test hơi thở tìm vi khuẩn Hp là gì?
Hầu hết rất khó để nhận biết các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày bằng mắt thường. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ dựa vào các dụng cụ y tế để thực hiện đo lường và chẩn đoán. Test hơi thở tìm vi khuẩn Hp là một trong những biện pháp phổ biến và mang lại kết quả chính xác rất cao.
Một tên gọi khác của phương pháp này là: xét nghiệm hơi thở urê.
4. Vì sao cần thực hiện test Hp?
Bất kỳ các xét nghiệm kiểm tra Helicobacter pylori (H.pylori) nào cũng đem lại mục đích tìm hiểu tình trạng nhiễm trùng của vi khuẩn. H.pylori có thể gây ra loét hoặc kích thích niêm mạc dạ dày, từ đó khiến xuất hiện viêm dạ dày cấp, viêm dạ dày mạn tính. Ngoài ra, việc test Hp sẽ tìm hiểu xem điều trị nhiễm H.pylori có thành công hay không. Dựa vào kết quả, kết hợp cùng thăm khám lâm sàng sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Mỗi tình trạng nhiễm khuẩn và sức khỏe khác nhau sẽ cho ra các liệu trình chữa bệnh khác nhau.
5. Xét nghiệm Hp qua hơi thở ở đâu?
Phòng khám Đa khoa Giang San đã triển khai và thực hiện thành công máy xét nghiệm HP qua hơi thở C14.
Đồng thời việc làm kiểm tra tại đây sẽ thuận tiện hơn trong việc điều trị nhiễm khuẩn Hp. Các bác sĩ tại Phòng khám là các bác sĩ có tay nghề vững, kiến thức lẫn kinh nghiệm rất chắc chắn. Kết quả kiểm tra nhanh chóng và chính xác giúp bạn có được một liệu trình điều trị thêm an toàn, hiệu quả.
NDV
Bài viết liên quan