TIÊU CHẢY Ỏ TRẺ EM – ĐỪNG NHÌN DƯỚI GÓC ĐỘ MỘT BỆNH ĐỘC LẬP

Gần đây, Khoa Nhi – Phòng khám Đa khoa Giang San tiếp nhận rất nhiều trẻ bị tiêu chảy đến thăm khám. Hầu hết những trẻ này đều đã được cha mẹ mua thuốc ngoài quầy tư uống nhưng không khỏi. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là do đâu, liệu công thức chung của điều trị tiêu chảy cấp có luôn là men tiêu hóa và bù dịch? Để làm rõ điều này, hãy cùng chúng tôi thống kê lại một số nguyên nhân gây tiêu chảy cấp ở trẻ.

1. Tiêu chảy cấp đơn thuần:
+ Tiêu chảy cấp đơn thuần xảy ra khi trẻ nhiễm phải các virus gây bệnh đường ruột như Rotavirus, Adenovirus, Norwalkvirus … đặc điểm của bệnh là trẻ đi ngoài rất nhiều lần trong ngày, phân nhiều nước dẫn đến tình trạng mất nước diễn biến nhanh và trầm trọng. Tiêu chảy cấp đơn thuần thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 05 tuổi.

2. Các nguyên nhân tại bụng:
+ Viêm ruột: Là nguyên nhân gây tiêu chảy cấp khá phổ biến ở trẻ nhr, trong đó có bệnh lý nguy hiểm là viêm ruột hoại tử thường gặp ở trẻ sơ sinh với triệu chứng đi ngoài phân máu, nôn mửa … đây là một cấp cứu lâm sang cần được thăm khám và điều trị ở các bệnh viên có chuyên khoa Nhi.
+ Viêm dạ dày – ruột: Một bệnh “lành tính” hơn so với viêm ruột hoại tử, có đặc điểm là đu vùng thượng vị kèm theo tiêu chảy. Viêm dạ dày ruột đòi hỏi điều trị đúng phác đồ với thời gian kéo dài và làm xét nghiệm HP. Khi có kết quả HP dương tính cần điều trị tiệt trừ để giảm thiểu nguy cơ ung thư dạ dày trong tương lai.
+ Viêm ruột thừa: Rất nguy hiểm và dễ nhầm với viêm dạ dày khi bệnh ở giai đoạn đầu, thường bệnh nhân có đau thượng vị và tiêu chảy, sau tối đa 72 giờ bệnh nhân sẽ thấy đau tăng dần và khu trú ở vị trí ruột thừa. Lưu ý rằng vị trí ruột thừa của một người có thể thay đổi: Hố chậu phải (vị trí giải phẫu), hạ sườn phải, hố chậu trái, ngang hố thắt lưng … do đó khi gặp một bệnh nhân có đau bụng, tiêu chảy cấp, xét nghiệm máu có bạch cầu tăng cao (dấu hiệu nhiễm trùng), siêu âm có nghi ngờ viêm ruột thừa hay khong, bác sỹ thường chỉ định men tiêu hóa, bù dịch và theo dõi sát đến 72 giờ rồi mới quyết định xử trí tiếp.
+ Viêm gan cấp: Không thường gặp nhưng đôi khi vẫn có bệnh nhân bị tiêu chảy, tuy nhiên triệu chứng điển hình vẫn là mệt mỏi, chán ăn, sợ mỡ, đau hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt. Bệnh thường kéo dài dưới 06 tháng, nếu trên 06 tháng thường ít gặp bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy và lúc này chẩn đoán là viêm gan mạn.
+ Viêm tụy cấp: Một bệnh lý tối nguy hiểm, thường có biểu hiện tiêu chảy rất nhiều lần trong ngày, đau bụng dữ dội khu trú hạ sườn trái sau đau lan ra toàn ỏ bụng, vẻ mặt nhiễm trùng, nhiexenm độc rõ rệt. Xét nghiệm thấy bạch cầu tăng cao, amylase máu tăng cao. Đây là một bệnh cần cấp cứu khẩn trương để cứu sống tính mạng người bệnh.
+ Hội chứng ruột kích thích: Bệnh lý “lành tính” với đặc điểm là đau bụng kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón. Bệnh diễn biến dai dẳng thường kéo dài vài năm xen kẽ các đợt bình thường và các đợt cấp. 
+ Bệnh Crohn: Còn gọi là viêm ruột từng phần, thường có đặc điểm là tiêu chảy phân máu, sốt, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân … nên dễ nhầm với viêm gan cấp. 
+ Viêm phúc mạc: Một cấp cứu ngoại khoa tối khẩn trương, bệnh nhân có tiêu chảy, đau bụng dữ dội, bụng chướng căng, cảm ứng phúc mạc và phản xạ thành bụng dương tính. 
+ Nhiễm giun sán: Một tình trạng bệnh lý rất thường gặp ở trẻ em, bệnh thường gây suy dinh dưỡng, ăn kém và tiêu chảy. Điều trị đôi lúc khá khó khăn, nhưng có cách ngăn chặn hiệu quả là luôn mặc quần cho trẻ, không nghịch đất cát, không ăn rau sống … và tẩy giun định kỳ khi trẻ được 24 tháng trở lên.

Không có mô tả ảnh.

3. Các nguyên nhân ngoài bụng:
+ Bệnh lý đường hô hấp: Các bệnh lý tại đường hô hấp như viêm họng, viêm amydal, viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi … đều có nguy cơ dẫn đến tiêu chảy. Nguyên nhân này thường gặp ở trẻ nhỏ, do đàm tiết ra bị trẻ nuốt xuống gây ra rối loạn tiêu hóa.
+ Bệnh lý tai – mũi – họng: Tương tự như bệnh lý đường hô hấp, các bệnh tai mũi họng cũng có thể gây nên tiêu chảy ở trẻ em. Đặc biệt viêm tai giữa có khả năng dẫn đến tiêu chảy kéo dài ở trẻ em rất nguy hiểm.
+ Lạc nội mạc tử cung: Một bệnh lý của sản khoa nhưng đôi khi cũng có kèm theo triệu chứng tiêu chảy, nhưng có một khác biệt là tiêu chảy nếu có sẽ liên quan đến kỳ kinh và đương nhiên chỉ gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
+ Ngộ độc cấp: Bao gồm ngộ độc thuốc, thức ăn, nọc độc côn trùng. Một số thuốc, thức ăn và nọc độc côn trùng khi xâm nhập cơ thể có thể gây ra tiêu chảy cấp. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác bác sỹ thường phải cho bệnh nhân làm nhiều xét nghiệm để từ đó có biện pháp xử lý thích đáng.
+ Rối loạn tiêu hóa do thuốc và kháng sinh: Bất cứ bệnh lý nào cần điều trị kháng sinh đều có nguy cơ dẫn đến tiêu chảy cấp do rối loạn tiêu hóa, trong đó Augmentin là kháng sinh có tỷ lệ gây rối loạn tiêu hóa cao nhất. Ngoài ra một số thuốc khác không thuộc dòng kháng sinh như Colchicine … cũng có khả năng gây ra triệu chứng này.
+ Tay – chân – miệng: Là bệnh gặp phải do nhiễm một số virus đường ruột như Enterovirus, Coxsackivirus các typ gây ra, bệnh có biểu hiện sốt và nổi ban phỏng nước khó vỡ ở long bàn tay, lòng bàn chân, ngoài ra còn gặp ở một số vị trí đặc biệt khác như khuỷu tay, đầu gồi, mông, đùi có kèm theo loét miệng hoặc không. Bệnh có biến chứng vào các hệ cơ quan như hệ tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, thần kinh gây các hậu quả nặng nề. Trẻ bị tay – chân – miệng thường bị tiêu chảy cấp thứ phát sau viêm phế quản phổi do virus tay – chân – miệng.

4. Các nguyên nhân liên quan đến bệnh hệ thống:
+ Lupus ban đỏ hệ thống: Bệnh ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan trong cơ thể bao gồm tim – gan – thận – não – phổi – da và hệ miễn dịch, do các ảnh hưởng này nên bệnh có thể biểu hiện ở mọi cơ quan trong cơ thể trong đó có cơ quan tiêu hóa với biểu hiện gặp phải là tiêu chảy hoặc táo bón. Không những thế việc dùng các thuốc ức chế miễn dịch như Methotrexat, Cyclophosphamide hay các thuốc khác như Leflunomid …đều có khả năng gây tiêu chảy do tác dụng phụ của thuốc.

Không có mô tả ảnh.

5. Các nguyên nhân liên quan đến di truyền:
+ Bất dung nạp Lactose ở trẻ em: Do thiếu men lactasa làm đường lactose không tiêu hoá được trong ruột gây bất dung nạp lactose. Đường lactose không được tiêu hoá sẽ ứ đọng lại trong ruột, hút nước làm tiêu chảy tăng thêm và kéo dài. Trường hợp này gọi là thiếu lactase thứ phát khác với thiếu men lactase tiên phát thường xuất hiện ngay sau khi trẻ sinh và rất hiếm gặp (chỉ 1 trong số 1000 trẻ). Bất dung nạp lactose thứ phát thường kéo dài trong 1-2 tuần nhất là ở trẻ tiêu chảy kéo dài. Hậu quả là trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, kém ăn cộng thêm tập quán kiêng ăn làm chậm hồi phục niêm mạc ruột. Bất dung nạp lactose có thể gặp trong những trường hợp tiêu chảy nhiễm vi khuẩn, virút đặc biệt tiêu chảy do Rota virút, dị ứng sữa bò… là những bệnh l‎ý rất thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

Do tiêu chảy là một triệu chứng chỉ rất ít khi là một bệnh độc lập nên khi trẻ bị tiêu chảy,cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý cho con dung thuốc để tránh những đáng tiếc xảy ra khi không kịp phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn. 
Phòng khám Đa khoa Giang San hiện nay có nhiều bác sỹ với chuyên môn cao, tâm huyết với nghề, làm việc toàn thời gian cùng sự hỗ trợ của các phương tiện thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng hiện đại luôn đáp ứng được tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Phòng khám đã, đang và sẽ là địa chỉ tin cậy cho người dân nói chung và trẻ em nói riêng.

Không có mô tả ảnh.

Bài viết liên quan