Xét nghiệm dị nguyên giúp chẩn đoán nguyên nhân gây dị ứng

157197551_1744506495732201_3395257190512289651_n
1. Dị ứng là gì?
Dị ứng ở cơ thể người xảy ra khi phản ứng của hệ miễn dịch đối với những dị nguyên dẫn đến rối loạn chức năng của một số cơ quan. Các dị nguyên thường gặp như: hóa chất, đồ ăn, lông vũ, hải sản, protein trong động vật,…
Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân gây dị ứng như ký sinh trùng, nấm hay vi khuẩn,…
Dị nguyên là nguyên nhân chính gây nên bệnh dị ứng, ở cơ thể một số người khi gặp dị nguyên sẽ coi nó như vật thể lạ và không có phản ứng chống lại. Tuy nhiên ở một số người khác lại có phản ứng để chống lại dị nguyên này. Do đó bệnh dị ứng phụ thuộc vào cơ địa của từng người.
Ví dụ đơn giản như trường hợp ăn hải sản, có rất nhiều người bị dị ứng hải sản trong khi những người khác lại không bị.
Tuy nhiên nếu phản ứng trên mà xảy ra quá mức sẽ dẫn đến tình trạng sốc phản vệ. Khi bị sốc phản vệ có thể khiến cho cơ thể bị dị ứng nặng hơn, trong trường hợp xấu có thể dẫn đến tử vong.
2. Các bệnh dị ứng thường gặp:
Một số loại dị ứng cũng như đặc điểm nhận dạng bên ngoài như sau:
• Dị ứng do thực phẩm: Nổi mề đay, sưng các vùng miệng, môi, lưỡi hay cổ họng, trường hợp nặng có thể sốc phản vệ.
• Dị ứng do côn trùng: Ban đầu sẽ sưng ở khu vực bị chích sau đó lan tràn ra toàn thân gây ho, khó thở, tức ngực.
• Viêm da dị ứng hay eczema: Da bị ngứa và đỏ, có hiện tượng bong tróc hoặc lột da.
• Viêm mũi dị ứng: Xung huyết mũi, chảy nước mũi có thể gây viêm kết mạc.
• Dị ứng thuốc: ngứa, phát ban, khó thở, nổi mề đay, rất dễ bị sốc phản vệ.
3. Xét nghiệm dị nguyên tại PKĐK Giang San
Phòng khám đa khoa Giang San đã cho triển khai thành công xét nghiệm dị nguyên TEST 71. Phương pháp này có thể tiến hành kiểm tra đồng thời 71 yếu tố gây dị ứng như hải sản, thịt, nấm, mèo,…
3.1 Phương pháp xét nghiệm dị nguyên Panel
Phương pháp xét nghiệm Panel dị ứng có thể xác định cùng một lúc các dị nguyên gây dị ứng trên một mẫu máu xét nghiệm. Bao gồm: lông chó mèo, tôm của, sữa, phấn hoa, bột gỗ,…
Tiến hành lấy máu của bệnh nhân để thực hiện xét nghiệm Panel. Máu có thể lấy ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày và không phụ thuộc vào việc có nhịn đói trước khi lấy mẫu hay không.
Mẫu máu sẽ được phân tích trên hệ thống máy Q-STATION ELITE hiện đại bậc nhất hiện nay. Độ chính xác và độ tin cậy của máy lên đến 95% nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.
Do đó chỉ cần một lần thực hiện xét nghiệm là bạn có thể xác định được hàng trăm dị nguyên và tìm ra nguyên nhân gây dị ứng cho bản thân. Từ đó sẽ có phác đồ điều trị hợp lý, đồng thời có biện pháp phòng tránh để tình trạng dị ứng không xảy ra trong tương lai.
Bài viết liên quan