XÉT NGHIỆM RF

Xét nghiệm RF

Xét nghiệm RF chính là một thủ tục bắt buộc trong việc chẩn đoán các bệnh về viêm khớp dạng thấp.

Xét nghiệm RF

Xét nghiệm RF

I. XÉT NGHIỆM RF LÀ GÌ?

– RF được viết tắt của cụm từ – Rheumatoid Factor. Đây là một xét nghiệm định tính và định lượng các yếu tố dạng thấp trong máu. Để từ đó phát hiện cũng như chẩn đoán bệnh viêm khớp và viêm khớp dạng thấp. Nói một cách dễ hiểu hơn đây là 1 thủ tục kiểm tra cần thiết để biết bạn có mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hay không?
– Yếu tố dạng RF ở đây chính là một kháng thể tự sinh một protein IgM (globulin miễn dịch M) được sản sinh bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Với kháng thể tự sinh này sẽ tấn công vào các mô của chính cơ thể do nhận định các mô này chính là kẻ ngoại lai.
– Mặc dù vai trò sinh học của RF chưa được làm rõ nhưng các xét nghiệm RF sẽ giúp bạn nhận biết về hoạt động của các phản ứng viêm cũng như tự miễn dịch.

Xét nghiệm RF

Xét nghiệm RF

II. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ XÉT NGHIỆM RF

– Là một kiểm tra để khẳng định bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren nhưng nó cũng có thể dương tính với nhiều bệnh lý khác.
– Khi tỷ lệ RF dương tính thì khoảng 75% người bệnh viêm khớp dạng thấp.
– Chỉ số từ 60 – 70% ở những người bị hội chứng Sjogren.
– Xét nghiệm RF cũng có thể phát hiện thấy ở những bệnh nhân gặp phải các rối loạn khác như:
+ Nhiễm trùng lâu ngày do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng
+ Một số bệnh ung thư
+ Đôi khi RF cũng được tìm thấy ở những người đang có vấn đề về gan, phổi và thận hoặc những người đang khỏe mạnh.
– Xét nghiệm RF chủ yếu được dùng để chẩn đoán khi nghi ngờ viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren. Để phân biệt với các triệu chứng viêm khớp khác hay các căn bệnh khác có những dấu hiệu tương tự.
– Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp phụ thuộc khá nhiều vào hình ảnh lâm sàng những một số triệu chứng hay dấu hiệu lại không xuất hiện hoặc không điển hình. Nhất là trong giai đoạn đầu phát bệnh. Chưa kể các triệu chứng này không phải luôn được xác định rõ vì có thể người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc Sjogren cũng gặp phải các rối loạn mô liên kết hay bệnh lý khác. Ví dụ như hiện tượng Raynaud, xơ cứng bì, rối loạn tuyến giáp tự miễn, lupus ban đỏ hệ thống.

III. XÉT NGHIỆM RF ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH KHI NÀO?
– Xét nghiệm RF có thể được chỉ định khi bệnh nhân có những biểu hiện viêm khớp dạng thấp. Các triệu chứng điển hình bao gồm:
+ Đau
+ Sưng
+ Nóng
+ Cứng khớp vào buổi sáng
+ Xuất hiện các hạt dưới da.
– Khi bệnh đã tiến triển thì sẽ cho hình viêm sưng nang khớp và mất sụn, mất xương trên phim X – Quang. Trường hợp sau thử nghiệm RF đầu tiên sẽ cho kết quả âm tính và các triệu chứng này vẫn không thuyên giảm thì bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm RF lặp đi lặp lại nhiều lần.
– Xét nghiệm RF cũng có thể áp dụng cho bệnh nhân bị nghi ngờ mắc hội chứng Sjogre với các dấu hiệu: khô mắt, khô miệng, khô da, đau cơ và đau khớp…. Khi đó, xét nghiệm RF được thực hiện cùng với xét nghiệm Anti-SS-A và anti-SS-B để giúp chẩn đoán hội chứng Sjogren.
– Xét nghiệm RF cũng có thể được chỉ định cùng với xét nghiệm liên quan đến tự miễn dịch khác, chẳng hạn như một kháng thể kháng nhân, các dấu hiệu viêm (CRP, ESR, CBC) để đánh giá các tế bào máu của cơ thể.

Xét nghiệm RF

Xét nghiệm RF

IV. Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM RF
– Kết quả xét nghiệm RF phải được phối hợp cùng với các triệu chứng lâm sàng cũng như tiền sử bệnh để chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp cũng như hội chứng Sjogren hoặc điều kiện khác.
– Đối với những người có triệu chứng và dấu hiệu lâm sàng của viêm khớp dạng thấp thì kết quả cho thấy nồng độ RF tăng đáng kể thì người đó có khả năng bị viêm khớp dạng thấp.
– Trường hợp ở những người có các triệu chứng của hội chứng Sjogren, nồng độ RF tăng đáng kể cũng cho biết người đó có khả năng bị hội chứng Sjogren.
– Nếu xét nghiệm RF âm tính không loại trừ khả năng người đó bị viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren. Hiện nay, có khoảng 20% những người bị viêm khớp dạng thấp và những người có hội chứng Sjogren có xét nghiệm RF âm tính và hoặc có thể có mức độ RF rất thấp.
– Khi trường hợp xét nghiệm RF dương tính cũng có thể tìm thấy ở những người khỏe mạnh và ở những người mắc bệnh viêm nội tâm mạc, lupus ban đỏ hệ thống (lupus), bệnh gan, phổi, thận, bệnh lao, giang mai, sarcoidosis, nhiễm virus, ung thư…. Và xét nghiệm RF thì không được sử dụng để chẩn đoán hay theo dõi các bệnh lý này.

Trên đây là những thông tin cần thiết về xét nghiệm RF, những người đang có nghi ngờ mắc các triệu chứng liên quan đến khớp cần đi khám, thực hiện phương pháp sớm để điều trị kịp thời.

Ths. Bs Trương Tản Viên

Bài viết liên quan